du lịch chữa bệnh du lịch chữa bệnh nhật bản

Trang chủ » Mùi mồ hôi » Nguyên nhân ra mồ hôi nhiều

Nguyên nhân ra mồ hôi nhiều

Nguyên nhân ra mồ hôi nhiều

Ra mồ hôi là và một vấn đề sinh lý tự nhiên của cơ thể giúp làm mát và điều hòa thân nhiệt khi chúng ta lao động, chơi thể thao hay do thời tiết nóng. Điều tiết việc ra mồ hôi này là do hệ thần kinh giao cảm. Ở Việt Nam, có khoảng 6-10% dân số có hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động quá mức bình thường gây nên hiện tượng tiết mồ hôi nhiều và những thời điểm trái vơi quy luật tự nhiên, trên một số vùng đặc biệt của cơ thể. Hiện tượng này được gọi là ra mồ hôi hay đổ mồ hôi.

Phân loại

Như đã trao đổi cơ bản ở bài Cắt hạch giao cảm có khỏi ra mồ hôi tay P1 ? thì các vùng trên cơ thể đổ mồ hoi nhiều là: đầu, mặt, lòng bàn tay, bàn chân, thân ,nách, háng. Ngoài ra, mồ hôi còn có thể ra ở lưng, ngực, mông, đùi.

Có 2 loại nguyên nhân gây nên, đó là: Tiên phát và Thứ phát

Đổ mồ hôi tiên phát thường là không xác định được rõ nguyên nhân và hầu hết chúng ta bị đổ nhiều mồ hôi ở dạng này. Vị trí đổ mò hôi thường gặp là lòng bàn tay, bàn chân, mặt, đầu, nách. Nó được bắt đầu phát triển vào lúc nhỏ ( cái này là do công năng hệ thần kinh thực vật chưa hoàn chỉnh) hay vào giai đoạn sớm của tuổi thanh xuân. Đến tuổi dậy thì có biểu hiện nặng hơn và kéo dài trong cả cuộc đời. Ví dụ như một anh khách hàng mua thuốc đặc trị hôi nách, hôi chân của mình, tay lúc nào cũng ướt trơn, lái xe luôn trong tình trạng bất an, anh bảo “chẳng bao giờ dám bắt tay ai”. Theo y học hiện đại thì những rối loại tâm hay thần kinh hiếm khi gây đổ mồ hôi tay.

Ngược lại, đổ mồ hôi thứ phát thường biểu hiện đổ mồ hôi toàn thân. Nguyên nhân là do: mãn kinh, béo phì, rối loạn tâm thần, cường giáp, điều trị các bệnh ác tính bằng nội tiết hay các bệnh ác tính có hệ thống…

Những loài động vật có ít tuyến mồ hôi (như loài chó) ta thường thấy chứng há miệng, thè lưỡi thở hổn hển là để nước bay hơi làm giảm thân nhiệt chứ không phải nó bị mệt. Một số ít loài đổ mồ hoi tương tự như người là linh trưởng và ngựa. Chắc hẳn các bạn còn nhớ con “Hãn huyết mã” đổ mồ hôi đỏ như máu của Quan Vân Trường hay truyền thuyết về “Hãn huyết bảo mã” từ thời Hán Vũ Đế – Hoàng đế Trung Hoa sinh vào khoảng năm 156 trước CN, người khai thông con đường tơ lụa lừng danh nối liền Châu Á với Châu Âu – cũng là nó, loài này nguồn gốc từ Tây Á không phải Trung Hoa.

Thuộc danh mục: Mùi mồ hôi

Viết bình luận